ข้อมูลข่าวสาร

โรคซึมเศร้าและการป้องกัน

          อาการของโรคซึมเศร้ามีผลกระทบต่อการฆ่าตัวตาย คือ เมื่อซึมเศร้าแล้วจะรู้สึกว่าตัวเองไม่มีค่า จะมีชีวิตไปทำไม ที่พบบ่อยคือ อาการซึมเศร้าร่วมกับโรคเรื้อรังทางด้านร่างกาย เช่น โรคมะเร็ง โรคอัมพาต ซึ่งทำให้เกิดแนวโน้มที่จะฆ่าตัวตายได้ เพราะเกิดความรู้สึกว่าเป็นภาระกับผู้อื่น

หลักการสังเกตผู้ที่มีอาการ คือ สังเกตว่านิสัยเปลี่ยนไปจากเดิ...Read more

โรคคอเกร็งเป็นอย่างไร

         โรคคอเกร็ง เป็นอาการปวดคอชนิดรุนแรง เกิดจากกล้ามเนื้อบริเวณต้นคอและซอกคอหดเกร็ง เมื่อขยับหรือเคลื่อนไหวคอเพียงเล็กน้อยก็จะมีอาการปวดคอ ถ้าไม่ได้รับการดูแลที่เหมาะสมอาจนำไปสู่การปวดเรื้อรัง และหากมีอาการปวดไหล่จากหัวไหล่ไปถึงแขน ลามลงไปถึงปลายมือ อาจมีหินปูนเข้าไปเบียด หรือกดรากประสาทแขนทำให้เกิดอาการปวด รวมทั้งถ้ามีอาการชาร่วมด้วย

<...Read more

7 โรคผิวหนัง ที่มาพร้อมกับฤดูหนาว

    เมื่อฤดูหนาวมาถึง จะรู้สึกว่าผิวแห้ง บางคนมีอาการคันตามเนื้อตามตัว  ดังนั้นให้ควรระวังโรคสำคัญเกียวกับผิวหนังดังนี้

    1.โรคสุกใส หรืออีสุกอีใส มักเป็นในเด็กเล็ก วัยรุ่น ในผู้ใหญ่มักรุนแรงและมีโรคแทรกมาก เกิดจากเชื้อไวรัส ซึ่งเป็นเชื้อเดียวกับงูสวัด ติดต่อโดยหายใจ สัมผัสตุ่มแผล ของใช้ ต้องระวังแบคทีเ...Read more

อาการไอแก้ได้

      อาการไอ เป็นการขับลมผ่านสายเสียงที่ปิด เป็นกลไกการตอบสนองของร่างกายอย่างหนึ่งต่อสิ่งผิดปกติในทางเดินหายใจ และยังเป็นกลไกป้องกันที่สำคัญของร่างกายในการกำจัดเชื้อโรค เสมหะ หรือสิ่งแปลกปลอมในทางเดินหายใจ

อาการไอแบ่งได้เป็น 2 ชนิดใหญ่ๆ ได้แก่ ไอเฉียบพลัน คือ มีอาการไอน้อยกว่า 8 สัปดาห์ และไอเรื้อรัง คือ มีอาการไอมากกว่า 8 สัปดาห์

อาการไอเฉีย...Read more

ปรับสมดุล เพื่อสุขภาพที่ดี

        เรื่องสุขภาพเป็นสิ่งที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การรับประทานอาหาร สิ่งเหล่านี้มักส่งผลต่อสุขภาพของเรา วันนี้เรามี  5  เทคนิคในการเสริมสร้างสุขภาพของคุณอย่างง่ายๆมาฝากค่ะ

1.ทานอย่างไรได้อย่างนั้น  อาหารรสหวานจัด มัน และเค็มจัด เป็นอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง โดยเฉพาะรสหวานส...Read more

อาหารปิ้งย่าง ทานบ่อบเกิดอันตราย

      บุคคลที่นิยมกินอาหารปิ้งย่าง หรืออาหารรมควันเป็นประจำจะมีความเสี่ยงต่อการได้รับสารอันตราย 3 ชนิดด้วยกัน ได้แก่ สารไนโตรซามีน (nitrosamines) ที่พบในปลาหมึกย่าง ปลาทะเลย่าง และอาหารที่ใส่สารไนเตรต ซึ่งเป็นสารกันบูด เช่น แหนม ไส้กรอก เบคอน แฮม เป็นต้น สารพัยโรลัยเซต (Pyrolysates) พบมากในส่วนที่ไหม้เกรียมของอาหาร ปิ้ง ย่าง และสารพีเอเอช หรือสารกลุ่มโพลีไซคลิก อ...Read more

การสร้างความสุขให้ตัวคุณเอง

1.ถามตัวเองยามอ่อนแอ เมื่อคนเราเกิดความเศร้าในตัวเอง เราควรถามตัวเองหรือสร้างกำลำงใจให้กับตัวเอง เพื่อสร้างแรงกระตุ้น ให้เรานั้นกลับมามีความสุขขึ้น

2.นิยามความรู้สึก   ถ้าคุณรู้สึกแย่ หาให้เจอว่ามันคืออะไร ความเศร้า ความวิตก หรือความโกรธ จริงๆ แล้วการนิยามความรู้สึกเป็นเทคนิคเบื้องต้นในการจัดการความรู้สึกของตนเองเพื่อแก้ปัญห...Read more

อาการหลับๆตื่นๆทำอย่างไรดี

     การหลับ ๆ ตื่น ๆ หรือการนอนหลับไม่สนิทนั้นเป็นปัญหาที่สร้างความทุกข์ ทรมานทั้งกายและใจให้กับใครต่อใครหลายคนเป็นอย่างมากทีเดียว วันนี้เรามีวิธีที่จะช่วยแก้ปัญหาการนอนหลับๆตื่นๆหรือที่เรียกว่าการนอนไม่หลับมาฝากค่ะ

1. นอนให้เป็นเวลา โดยการจัดตารางการนอน ให้นอนในเวลาเดียวกันทุกคืนเป็นกิจวัตร ซึ่งถ้าทำจนเป็นนิสัยแล้วเพียงอาทิตย์เดี...Read more

เคี้ยวอาหารละเอียด ลดกลิ่นปากได้

      กลิ่นปากเกิดขึ้นจากภายนอก เพียงร้อยละ 10-20  นอกนั้นเกิดจากภายในของเราล้วนๆ  เพราะการเคี้ยวอาหารที่ไม่ละเอียดพอทำให้กระเพาะอาหารต้องใช้เวลาในการย่อยอาหารนานขึ้นเมื่ออาหารอยู่ในกระเพาะนานเกินไป จะเกิดก๊าซขึ้น ทำให้เกิดอาการท้องอืด จุกเสียด แน่นท้อง เรอออกมามีกลิ่นของน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร และกลิ่นจากอาหารภายในกระเพาะอาหารอยู่ในช่องปาก โรคกรดไหลย้อนจะทำให้อาหาร น้ำย่...Read more

พฤติกรรมและวิธีการแก้ไขพฤติกรรมเด็กวัย 1-3 ปี ที่ก้าวร้าว ดื้อ เอาแต่ใจ

        เมื่อเด็กอายุ 1 ขวบถึง 2 ขวบครึ่ง จะเริ่มเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น หากไม่เคยผ่านการสอนให้เรียนรู้มาบ้าง ก็จะแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวไม่ยอม ลงไปนอนดิ้นกับพื้น โดยเฉพาะช่วงวัย 2 ขวบอยากเป็นตัวของตัวเอง และจะดื้อเพราะอยากจะเป็นคนตัดสิน แถมยังออกฤทธิ์ ดิ้น เตะ ต่อย กระชากเอาของต่างๆ ช่วงนี้เป็นช่วงสำคัญอีกช่วงหนึ่งที่พ่อแม่จะต้องสอนลูกถึงการแก้ปัญหาอย่างเหมาะสม ความก้าวร้าวอาจ...Read more

แปรงฟันอย่างไรให้ถูกวิธี

        การแปรงฟันให้ถูกวิธีนั้นเรารู้เพียงแต่ขั้นตอนของการแปรงฟัน ว่าควรแปรงฟันอย่างไรบ้าง อะไรควรทำก่อนหรือหลังเพียงเท่านั้น แต่คุณรู้หรือไม่ว่าพฤติกรรมการแปรงฟันบางอย่างกลับทำให้ช่องปากของคุณไม่สะอาด ดังนั้นเราจึงมีวิธีแปรงฟันให้ถูกต้องเพื่อช่องปากที่สะอาดของตัวคุณมาฝากค่ะ

1. เลิกเอาแปรงสีฟันที่บียยาสีฟันเเล้ว จุ่มน้ำหรือผ่านน้ำก่อนเเปรงฟัน ก่อนบีบยาสีฟันอาจทำคว...Read more

วิธีบอกรักพ่อ

วันพ่อแห่งชาติลูกๆทั้งหลายมีแพลนจะทำอะไรดีๆให้คุณพ่อกันหรือยังเอ่ย วันนี้เรามีวิธี "บอกรักคุณพ่อ" ด้วยวิธีง่ายๆ ทำได้ทุกวันมาแนะนำให้ค่ะ

1.กอดคุณพ่อยามเช้าเมื่อตื่นมาพบกัน รับความอบอุ่นจากคุณพ่อแล้วก็ลองมอบความอบอุ่นให้คุณพ่อด้วยการสัมผัสผ่านการกอดกันบ้าง

2.หลีกเลี่ยงการทะเลาะ มีปากมีเสียงกัน แต่หากถ้าทำทุกวันได้ก็จะดี รับรองอารมณ์ดีแฮปปี้กันทั้งคุ...Read more

อาการขี้ลืม

อาการขี้ลืม หรือหลงๆลืมๆถือเป็นเรื่องธรรมดาที่ใครๆก็เป็นกันได้ แต่ถ้าขี้ลืมบ่อยครั้ง จนเสียงานเสียการ เช่นนี้ถือว่าต้องรีบแก้ไขอาการที่เป็นอยู่โดยด่วน เรามีวิธีที่จะช่วยแก้ปัญหาสำหรับคนขี้หลงขี้ลืม ดังนี้

1. วางข้าวของให้เป็นที่เป็นทาง จะสังเกตได้ว่าคนที่มีระเบียบในชีวิตมักจะเป็นคนไม่ค่อยขี้ลืมเท่าไรนัก ดังนั้น เราจึงควรจัดระเบียบชีวิตให้ง่ายขึ้น...Read more

เมื่อไรจึงจะสงสัยว่าเป็นไข้เลือดออก

อาการของไข้เลือดออกไม่จำเพาะ อาการมีได้หลายอย่างในเด็กอาจจะมีเพียงอาการไข้และผื่น ผู้ใหญ่อาจจะมีไข้สูง ปวดศรีษะ ปวดตามตัว ปวดกระบอกตา ปวดกล้ามเนื้อ หากไม่คิดโรคนี้อาจจะทำให้การรักษาช้า ผู้ป่วยอาจจะสียชีวิต ลักษณะที่สำคัญของไข้เลือกออกคือ  ไข้สูงเฉียบพลันประมาณ2-7 วัน  เบื่ออาหาร หน้าแดง ปวดศีรษะ ร่วมกับอาการคลื่นไส้อาเจียน และมีอาการปวดท้องร่วมด้วย &n...Read more

การตัดสินใจเป็นเรื่องที่สำคัญ

ผู้ปกครองคงปฏิเสธไม่ได้ว่าเมื่อบุตรหลานของท่านเติบโตเป็นผู้ใหญ่เราต้องใช้ชีวิตในแต่ละวันอยู่กับการตัดสินใจแทบทั้งสิ้น ดังนั้น เรื่องของการตัดสินใจจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก

วันนี้เรามีเทคนิคในการสอนลูกเพื่อช่วยในการตัดสินใจ ในเรื่อต่างที่มักพบเจอในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเพื่อนร่วมงาน การทำงาน การเลือกที่เรียนหรือแม้กระทั่งการสอบ มีเทคนิคดังนี้...Read more

Page 1 2 3 4 5 6 ... 21
>>Next..