ข้อมูลข่าวสาร

อาการหลับๆตื่นๆทำอย่างไรดี

     การหลับ ๆ ตื่น ๆ หรือการนอนหลับไม่สนิทนั้นเป็นปัญหาที่สร้างความทุกข์ ทรมานทั้งกายและใจให้กับใครต่อใครหลายคนเป็นอย่างมากทีเดียว วันนี้เรามีวิธีที่จะช่วยแก้ปัญหาการนอนหลับๆตื่นๆหรือที่เรียกว่าการนอนไม่หลับมาฝากค่ะ

1. นอนให้เป็นเวลา โดยการจัดตารางการนอน ให้นอนในเวลาเดียวกันทุกคืนเป็นกิจวัตร ซึ่งถ้าทำจนเป็นนิสัยแล้วเพียงอาทิตย์เดียวร่างกายก็จะปรับตัวและคุ้นเคยจนทำให้หลับได้ตามเวลานั้นในทุก ๆ วัน

2. เปิดเพลงบรรเลง การเปิดเพลงคลาสสิกหรือเพลงบรรเลงที่มีท่วงทำนองช้า ๆ เย็น ๆ เบา ๆ ที่มีเสียงธรรมชาติประกอบ เช่น เสียงนกร้อง เสียงคลื่นในทะเล เสียงลมพัดเบา ๆ จะช่วยทำให้สมองและจิตใจเกิดการผ่อนคลาย ซึ่งส่งผลให้ผู้ที่มีปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับสามารถนอนหลับได้สนิทและหลับได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

3. กำจัดสิ่งรบกวน เช่น แสงจากคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟนแท็บเล็ต รวมทั้งโทรทัศน์  สิ่งเหล่านี้จะไปกระตุ้นฮอร์โมนในการนอนที่ทำให้ร่างกายตื่นตัวส่งผลให้นอนไม่หลับ ดังนั้นจึงควรปิดอุปกรณ์ต่าง ๆ เหล่านี้ก่อนนอนอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง ก็จะทำให้หลับได้อย่างดีและหลับได้ยาวนาน

4. จัดห้องนอนให้มีบรรยากาศที่น่านอน โดยการดูแลทำความสะอาดห้องนอนให้สะอาด ไม่มีข้าวของรกจนทำให้รู้สึกอึดอัด ควรปรับอุณหภูมิในห้องให้พอเหมาะสมดุลกับร่างกายของเรา ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปรับอากาศ หรือพัดลม

5. อย่ารับประทานอาหารแล้วนอนทันที  ตามธรรมชาติแล้วร่างกายของคนเราเมื่อรับประทานอาหารไปแล้วต้องใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงในการย่อย ดังนั้นการรับประทานอาหารแล้วนอนทันที นอกจากจะไม่ดีต่อสุขภาพและเสี่ยงต่อการเป็นโรคกรดไหลย้อนแล้วยังทำให้นอนหลับยากอีกด้วย

    หากคุณปฏิบัติตาม 5 วิธีนี้อย่างเคร่งครัด อาการการนอนไม่หลับจะหมดไปอย่างแน่นอนค่ะ หลอกเอาวิธีเหล่านี้ไปใช้กันดูนะคะ


ที่มา : นักวิชาการเบรนสแกน