ข้อมูลข่าวสาร

เคี้ยวอาหารละเอียด ลดกลิ่นปากได้

      กลิ่นปากเกิดขึ้นจากภายนอก เพียงร้อยละ 10-20  นอกนั้นเกิดจากภายในของเราล้วนๆ  เพราะการเคี้ยวอาหารที่ไม่ละเอียดพอทำให้กระเพาะอาหารต้องใช้เวลาในการย่อยอาหารนานขึ้นเมื่ออาหารอยู่ในกระเพาะนานเกินไป จะเกิดก๊าซขึ้น ทำให้เกิดอาการท้องอืด จุกเสียด แน่นท้อง เรอออกมามีกลิ่นของน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร และกลิ่นจากอาหารภายในกระเพาะอาหารอยู่ในช่องปาก โรคกรดไหลย้อนจะทำให้อาหาร น้ำย่อยและกรดภายในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาด้านบนทางหลอดอาหารเข้าสู่ลำคอ จะมีอาการเรอเปรี้ยว เจ็บ หรือแสบบริเวณหน้าอก เสียงแหบ ไอ มีเสมหะในลำคอ และทำให้มีกลิ่นปากได้

      วิธีการแก้ไขนั้น เริ่มตั้งแต่ปรับพฤติกรรมการบริโภคอาหาร โดยการเลือกรับประทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น ลดอาหารประเภทเนื้อสัตว์ลง นอกจากจะช่วยลดกลิ่นปากแล้ว ยังส่งเสริมให้มีสุขภาพแข็งแรง หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหาร ผัก ผลไม้ เครื่องเทศที่มีกลิ่น ปรับพฤติกรรมการเคี้ยวอาหารให้นานขึ้น เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน เมื่อรับประทานอาหารอิ่มแล้วไม่ควรล้มตัวลงนอนราบ ควรรอสัก 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้อาหารย่อยและไหลผ่านกระเพาะอาหารไปก่อน ไม่ดื่มน้ำเยอะเกินไปขณะรับประทานอาหาร เพราะน้ำจะไปเจือจางกรดในกระเพาะอาหารทำให้การย่อยอาหารช้าลง เกิดอาการท้องอืดได้

     ดังนั้นเราควรเลือกทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายของเรา และอย่าลืมเคี้ยวอาหารให้ละเอียดก่อนกลืนด้วยนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีต่อตัวท่านเอง 


ที่มา : นักวิชาการเบรนสแกน