ข้อมูลข่าวสาร

ปรับอารมณ์สู่สมดุล

ในช่วงเวลาที่เร่งรีบหรือสถานการณ์ที่ตึงเครียด คุณเคยมีพฤติกรรมเหล่านี้หรือไม่ ปรี๊ดแตก เผลอวีนเหวี่ยงคนรอบข้าง มีอารมณ์แปรปรวน  พฤติกรรมเหล่านี้จะส่งผลให้ร่างกายเกิดภาวะเครียด และความเครียดอาจส่งผลให้เกิดโรคอันตรายกับร่างกายของคุณ  เช่น โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคกระเพาะอาหาร ฯลฯ

หากตอนนี้ท่านใดกำลังหาวิธีแก้พฤตกรรมเหล่านี้อยู่ ลองใช้วิธีที่นี้ดูนะคะ เป็นการใช้ร่างกายของตนเองเพื่อช่วยในการปรับสมดุลจิตใจภายในเวลาเพียง 4 นาทีค่ะ

1. ขยับทั้งตัวแบบอุ่นเครื่อง เมื่อใจหงุดหงิดหรือเคร่งเครียด ภายใน 1 นาทีแรกให้คุณลองเปลี่ยนอิริยาบถ เช่น ลุกขึ้นยืน จากนั้นให้ขยับกล้ามเนื้อบนใบหน้า โดยทำสีหน้าต่างๆ ไปสัก 3-4 แบบ สุดท้ายลองวางมือลงบนตำแหน่งเหนือหัวใจเบาๆ เพื่อช่วยให้เกิดความรู้ตัวและกลับสู่ปัจจุบัน

2. ยิ้มให้ตัวเอง 30 วินาที  ให้คุณยิ้มหวานๆ ให้กับตัวเองในกระจก  เพราะการยิ้มมีผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคนซัส สหรัฐอเมริกา ยืนยันว่าการยิ้มช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิตลงได้อย่างน่าอัศจรรย์ แม้ในขณะนั้นคุณไม่ได้รู้สึกสดชื่นเพียงพอที่จะยิ้มแต่วิธีนี้ย่อมเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการทำหน้าบูดจนมีริ้วรอยบนใบหน้า

3. ปรับท่านั่งอีก 2 นาทีครึ่ง ให้คุณนั่งหลังตรง งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สหรัฐอเมริกา ระบุว่าการนั่งหลังตรงภายใน  2 นาที ช่วยปรับอารมณ์ได้ เพราะส่งผลต่อฮอร์โมนเทสทอสเทอโรน ซึ่งทำให้รู้สึกมั่นใจขึ้นราว 20 เปอร์เซ็นต์ และลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลที่ทำให้รู้สึกเครียดได้ราว 25 เปอร์เซ็นต์

เพียงครู่เดียวเท่านั้นความเครียดในตัวคุณจะลดลง และโอกาสของการเกิดโรคที่มาจากความเครียดก็จะหมดไป ลองนำวิธีนี้ไปใช้กันดูนะคะ

 


ที่มา : นักวิชาการ Brainscan