ข้อมูลข่าวสาร

"8 ตัวกระตุ้น อาการปวดศีรษะ "

บางท่านพบว่าความเหนื่อยล้า หรือการทานอาหารบางอย่างสามารถเป็นจุดเริ่มต้นของการปวดศีรษะหรือทำให้การปวดเดิมที่มีอยู่แย่ลงได้อีก

จะดีกว่าไหมถ้าเราทราบว่าอะไรเป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดอาการปวดศีรษะอยู่บ่อยครั้ง เราจะได้วางแผน และลดความน่าจะเป็นของการปวดศีรษะในอนาคตได้

1. อากาศ เป็นตัวกระตุ้นที่นำไปสู่ความทรมานของผู้มีอาการปวดศีรษะ เมื่ออากาศร้อนขึ้น ความชื้นและความดันเปลี่ยนแปลงไป สามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการสร้างสารเคมีในสมองของคนซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการปวดศีรษะ

2. ความเครียด เป็นหนึ่งในสาเหตุของการปวดศีรษะที่สำคัญ เพราะความเครียดนั้นสามารถทำให้กล้ามเนื้อที่คอ และ ไหล่ หรือ ที่หนังศีรษะตึงตัวทำให้ความปวดกำเริบ เพราะฮอร์โมนที่ถูกสร้างและทำงานทั่วร่างกายเพื่อจัดการความเครียดมันลดลงอย่างรวดเร็ว เป็นผลให้เส้นเลือดขยายและหดตัวนำไปสู่การปวดศีรษะ

3. ฮอร์โมนต่างๆ ถ้าคุณเป็นผู้หญิง อาจไม่ใช่เรื่องใหม่ที่จะทราบว่าฮอร์โมนเป็นปัจจัยสำคัญถัดไปที่กระตุ้นให้เกิดอาการปวดหัว ปวดศีรษะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ฮอร์โมนในช่วงมีรอบเดือน คุณอาจพบว่าการปวดศีรษะของคุณเกิดถี่ขึ้นและรุนแรงขึ้น

4. อาหารที่คุณทาน อาหารที่เป็นตัวกระตุ้น ให้ปวดศีรษะ ได้แก่ เนยแข็ง ช็อคโกแลต  ผลไม้รสเปรี้ยว เนื้อสัตว์ที่ถูกหมัก ถั่ว หอมหัวใหญ่ อาหารเค็ม และ ผงชูรส

5. การดื่ม  การดื่มเครื่องดื่มบางชนิดมากเกินไป เช่น ชา กาแฟ หรือ แอลกอฮอล์ สามารถกระตุ้นให้ปวดศีรษะได้ จงพยายามจำกัดปริมาณแอลกอฮอล์ หรือ คาเฟอีนที่บริโภคในแต่ละวัน และดื่มน้ำเปล่าให้มาก

6. การขาดอาหารบางมื้อ  เป็นเพราะการที่น้ำตาลในเลือดต่ำ จะทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ ส่วนการทานน้ำตาลปริมาณมากก็สามารถกระตุ้นความปวดให้กำเริบได้อีกด้วย เพราะมันทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มอย่างรวดเร็ว และลดเร็ว

7. การนอนไม่เพียงพอ การนอนไม่เพียงพอสามารถกระตุ้นให้ปวดศีรษะได้ด้วย จงพยายามนอนแบบมีคุณภาพ คือเข้านอนและตื่นเวลาเวลาเดิมทุกวัน รวมทั้งวันหยุดด้วย

8. การออกกำลังกายมากเกินไปในยิม การออกกำลังกายเป็นสิ่งดีต่อสุขภาพ แต่หากออกกำลังกายมากเกินไปจะทำให้สุขภาพและการปวดศีรษะแย่ลงได้ การออกกำลังกายเพิ่มเลือดไหลเวียนไปที่ศีรษะ และคอ ทำให้เส้นเลือดบวมซึ่งจะกระตุ้นอาการปวดศีรษะได้

เมื่อคุณเกิดอาการปวดศีรษะ ลองสังเกตจากสาเหตุที่เราแนะนำไปดุนะคะ ว่าอาการปวดศีรษะในแต่ละครั้งของคุณเกิดจากสาเหตุใดกันแน่ คุณจะได้แก้อาการปวดศีรษะของคุณได้ถูกวิธีค่ะ


ที่มา : นักวิชาการ Brainscan